BẠCH THÔNG TẬP TRUNG CHĂM SÓC CÂY CAM, QUÝT SAU THU HOẠCH

Sau thu hoạch cam, quýt, bà con nông dân tại các địa phương trên địa bàn huyện đang tập trung chăm sóc, bổ sung chất dinh dưỡng và phòng trừ sâu bệnh cho vườn cây cam, quýt theo khuyến cáo của ngành chuyên môn.

Vườn cam gia đình ông Bùi Xuân Thu luôn được ông chăm sóc đúng kỹ thuật

Là hộ có diện tích cam, quýt lớn ở xã Dương Phong, ông Bùi Xuân Thu, thôn Bản Chàn luôn bỏ công nghiên cứu, chăm sóc cho vườn cam quýt của nhà để mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất. Ông Thu chia sẻ: “Trên cây hiện nay xuất hiện các loại sâu như sâu nhớt, sâu vẽ bùa, phấn trắng nên mình dùng loại thuốc có nguồn gốc thảo mộc … sẽ có tác dụng lớn trong việc diệt trừ sâu, bổ sung các chất dinh dưỡng cho cây. Ngoài ra, còn tập trung cắt tỉa những cành khô, cành gẫy, cành bị sâu bệnh. Bón phân chuồng hoai mục, phân gà hoặc phân NPK ngay sau khi thu hoạch để kích thích cây sinh trưởng”.

Từng công tác trong lĩnh vực lâm nghiệp, lại thường xuyên tham gia các lớp tập huấn, hội thảo do cấp, ngành chức năng tổ chức nên ông Thu biết được cách thức và tầm quan trọng của việc chăm sóc cây trồng có múi sau thu hoạch.

Ông Bùi Xuân Thu cho biết thêm: ” Nhà có 04ha cam, quýt nên sau thu hoạch, gia đình phải huy động tất cả nhân lực cắt tỉa những cành già cỗi, sâu bệnh, làm cỏ và đặc biệt là bón đủ lượng phân cần thiết cho cây trồng. Đối với những cây có tuổi đời từ 7 năm trở lên, sau khi làm cỏ sẽ bón một bao nhỏ phân gà đã được ủ kỹ cùng 1kg phân NPK, đến tháng 7 tiếp tục bón thêm 1,5kg phân NPK. Việc bón đúng thời điểm, đủ liều lượng, kết hợp hài hòa giữa phân bón hữu cơ và phân bón hóa học có ý nghĩa quan trọng quyết định đến khả năng ra hoa, đậu quả, chất lượng quả, cũng như sự phát triển bền vững của cây”.

Tổng diện tích cam, quýt trên địa bàn huyện hiện nay gần 1.900ha, tập trung tại 3 xã là Quang Thuận, Dương Phong và Đôn Phong. Người dân vùng cam, quýt thường xuyên được tập huấn khoa học kỹ thuật về trồng, chăm sóc cam, quýt. Thường xuyên theo dõi diễn biến của sâu bệnh cũng như thời tiết. Bên cạnh đó ngành chuyên môn,  chính quyền địa phương luôn tuyên truyền đến bà con tại các các thôn, bản chú ý chăm sóc cây cam, quýt theo từng giai đoạn. Bà  Đinh Thị Yêm, công chức Địa chính – Xây dựng – Nông nghiệp – Môi trường xã Dương Phong cho biết: “ Công tác chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh sau thu hoạch đối với cam, quýt là rất quan trọng. Trong điều kiện trời mưa, ẩm kéo dài như hiện nay, người dân cần đặc biệt quan tâm phòng trừ sâu nhớt và bệnh phấn trắng trên cây cam, quýt. Chúng tôi cũng khuyến cáo bà con cần sử dụng cân đối các loại phân bón, đối với phân vô cơ cần chọn mua những loại phân có nguồn gốc rõ ràng”

Cây ăn quả nói chung, cây cam, quýt nói riêng là thế mạnh của nhiều xã trên địa bàn huyện nên việc ứng dụng kỹ thuật vào chăm sóc có vai trò rất quan trọng, quyết định đến năng suất và chất lượng sản phẩm hàng hóa. Giai đoạn này cây đang ra hoa, đậu quả, vì thế người dân cần hết sức chú ý việc chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho vườn cây, đồi cây đúng quy trình để tăng tỷ lệ đậu quả, đem lại hiệu quả kinh tế cao./.

Nguồn: Cổng TTĐT huyện Bạch thông