BÀI TUYÊN TRUYỀN CHUYỂN ĐỔI SỐ – NÂNG TẦM CUỘC SỐNG

Trong thời gian gần đây, chúng ta thường nghe đến khái niệm “chuyển đổi số” được nhắc đến rất nhiều trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Vậy chuyển đổi số là gì và có tầm quan trọng như thế nào?

Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể, toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số. Chuyển đổi số thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh, hiệu quả sản xuất kinh doanh, giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp; đồng thời giúp chính quyền các cấp nâng cao năng lực quản lý điều hành.

Trong “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” đã khẳng định: “Nhận thức đóng vai trò quyết định trong chuyển đổi số”, “Chuyển đổi số trước tiên là chuyển đổi nhận thức”. Tỉnh Bắc Kạn đang từng bước cụ thể hóa các quan điểm, nhiệm vụ và thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số, trong đó đặc biệt chú trọng đến việc thay đổi nhận thức của cán bộ trước khi bắt tay vào các công việc cụ thể của quá trình chuyển đổi số.

Hiện toàn tỉnh Bắc Kạn có 40 công chức, viên chức chuyên trách, kiêm nhiệm trong lĩnh vực CNTT thuộc các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố. Trên địa bàn tỉnh đã thành lập 108 Tổ công nghệ số cộng đồng cấp xã với 1.014 thành viên tham gia; 1.292 Tổ công nghệ số cộng đồng cấp thôn với 5.689 thành viên tham gia.

Đối với huyện Bạch Thông, hiện nay đã thành lập 14 Tổ công nghệ số cộng đồng tại 14 xã, thị trấn với 133 thành viên; 139 Tổ công nghệ số cộng đồng cấp thôn với 751 thành viên; nhiệm vụ của các Tổ công nghệ số là tuyên truyền về chuyển đổi số, triển khai cài đặt, hướng dẫn sử dụng dịch vụ công trực tuyến, các ứng dụng, nền tảng số cho người dân trên địa bàn.

Ngày 14/6/2023, UBND tỉnh Bắc Kạn đã ban hành Kế hoạch số 369/KH-UBND để thí điểm triển khai thực hiện chuyển đổi số tại 8 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh năm 2023. Theo đó, mỗi huyện, thành phố lựa chọn 1 xã, thị trấn làm thí điểm triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ chuyển đổi số trên cả 3 trụ cột: Chính quyền số, kinh tế số, xã hội số gắn với công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng.

Thực hiện Kế hoạch của UBND tỉnh, huyện Bạch Thông đã lựa chọn đơn vị xã Quang Thuận để thí điểm triển khai chuyển đổi số với trọng tâm là chính quyền số, kinh tế số, xã hội số. Qua kế hoạch thí điểm, Chính quyền xã sẽ chủ động nắm bắt tâm tư nguyện vọng, hỗ trợ người dân tốt hơn thông qua việc cung cấp các dịch vụ công, các kênh giao tiếp, phản ánh hiện trường được triển khai tại xã; hàng hóa nông sản của bà con nhân dân sẽ được nhiều người biết đến hơn thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại, đưa sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử để mở rộng thị trường, tăng doanh số; hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người dân được cải thiện khi triển khai kênh khám chữa bệnh từ xa, kết nối Trạm y tế xã với các bệnh viện tuyến trung ương

Việc xây dựng thí điểm mô hình chuyển đổi số tại các xã nhằm nâng cao nhận thức về chuyển đổi số cho người dân; tăng cường tương tác giữa người dân, doanh nghiệp với chính quyền; hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp được tiếp cận và sử dụng các ứng dụng, dịch vụ tiện ích thuận lợi nhất.

Chương trình chuyển đổi số quốc gia đã và đang lan tỏa mạnh mẽ tới tất cả các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Với sự chủ động vào cuộc, bắt tay vào làm từ những việc nhỏ nhất, khắc phục những khó khăn về hạ tầng, nhân lực, tỉnh Bắc Kạn đã và đang tạo ra những thay đổi bước đầu trong nhận thức và hành động của các địa phương trong thực hiện chuyển đổi số nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên, Nhân dân, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp để thúc đẩy thực hiện chuyển đổi số toàn diện trên địa bàn tỉnh; Vậy:

Thế nào là chuyển đổi số lấy người dân là trung tâm?

Điện thoại di động thông minh là phương tiện chính của người dân trong thế giới số, vì vậy, chuyển đổi số lấy người dân là trung tâm trước hết phải trang bị phương tiện cho người dân, thông qua việc thực hiện phổ cập điện thoại di động thông minh. Mỗi người dân một điện thoại thông minh. Mỗi hộ gia đình một đường cáp quang.

Các lĩnh vực có tác động xã hội, liên quan hàng ngày tới người dân, thay đổi nhận thức nhanh nhất, mang lại hiệu quả, giúp tiết kiệm chi phí, do đó cần ưu tiên chuyển đổi số trước, bao gồm: Y tế, Giáo dục, Tài chính – Ngân hàng, Nông nghiệp, Giao thông vận tải, Năng lượng, Tài nguyên và Môi trường, Sản xuất công nghiệp.

Công dân số là ai?

9 yếu tố cấu thành công dân số là khả năng truy cập các nguồn thông tin số, khả năng giao tiếp trong môi trường số, kỹ năng số cơ bản, mua bán hàng hóa trên mạng, chuẩn mực đạo đức trong môi trường số, bảo vệ thể chất và tâm lý trước các ảnh hưởng từ môi trường số, quyền và trách nhiệm trong môi trường số, định danh và xác thực, dữ liệu cá nhân và quyền riêng tư trong môi trường số..

Chuyển đổi số đem lại lợi ích gì cho người dân?

Chuyển đổi số giúp người dân bình đẳng về cơ hội tiếp cận dịch vụ, đào tạo, tri thức, qua đó giúp thu hẹp khoảng cách số thông qua việc phát triển chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

Chính quyền số đem lại lợi ích gì cho người dân?

Chính quyền số nhờ dữ liệu số và công nghệ số thấu hiểu người dân hơn, vì vậy, cung cấp dịch vụ số tốt hơn, chăm sóc người dân tốt hơn. Cụ thể như: Một đứa trẻ khi sinh ra được cấp một mã định danh duy nhất, đến kỳ thì gia đình nhận được thông báo đi tiêm phòng từ chính quyền, đến tuổi đi học thì chính quyền dựa trên số liệu dân cư để quyết định phân bổ cơ sở vật chất của các cơ sở giáo dục, tránh nơi bị thừa, nơi lại thiếu, đến tuổi trưởng thành thì tự động nhận được căn cước công dân. Khi dịch bệnh bùng phát thì kịp thời nhận được cảnh báo, chăm sóc y tế…

Kinh tế số đem lại lợi ích gì cho người dân?

Kinh tế số cho phép mỗi người dân có thể tiếp cận toàn bộ thị trường một cách nhanh chóng theo cách chưa từng có. Nếu như trước đây, người dân mang hàng ra chợ bán thì chỉ tiếp cận được vài chục đến vài trăm người trong khu vực địa lý hạn chế của mình. Còn hiện nay, với thương mại điện tử, người dân có thể bán hàng cho hàng triệu người, trên toàn thế giới.

  Xã hội số đem lại lợi ích gì cho người dân?

Chuyển đổi số có thể giúp xóa nhòa khoảng cách địa lý, mang đến cơ hội bình đẳng cho người dân về tiếp cận dịch vụ, mang lại một loạt những tiến bộ lớn về chất lượng cuộc sống. Người dân có thể sống khỏe mạnh hơn nhờ các hình thức chăm sóc y tế kịp thời, vui vẻ hơn với các hình thức giải trí đa dạng và an toàn hơn.

Chuyển đổi số là thay đổi cách nghĩ, cách làm và cách sống; vì vậy!  Mỗi người dân chúng ta ngay hôm nay, hãy tích cực tham gia vào công tác chuyển đổi số. Chúng ta hãy là những tuyên truyền viên tích cực để góp phần đưa quê hương, đất nước lên một tầm cao mới theo kịp các cường quốc năm châu./.

Nguồn: Cổng TTĐT huyện Bạch Thông