CẢNH GIÁC VỚI CHIÊU TRÒ LỪA ĐẢO VỀ BÁN TÀI LIỆU PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY VÀ CỨU NẠN CỨU HỘ

Thời gian gần đây, tại một số cơ quan, đơn vị và các tổ chức cá nhân hộ gia đình đã bị một số đối tượng sử dụng thủ đoạn gọi điện tự xưng là cán bộ Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, thông báo sắp tới Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh sẽ tổ chức kiểm tra, thanh tra đối với tất cả các cơ sở thuộc diện quản lý về Phòng cháy chữa cháy trên địa bàn tỉnh, đồng thời yêu cầu mỗi đơn vị mua hồ sơ Phòng cháy chữa cháy phục vụ đoàn kiểm tra.

Đây là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gây ảnh hưởng rất lớn tới hình ảnh của lực lượng Công an nói chung và lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ nói riêng. Hành vì chiêu trò lừa đảo của các đối tượng không trực tiếp gặp mặt mà chỉ thực hiện giao dịch qua điện thoại và thu tiền qua dịch vụ bưu chính, chuyển khoản.

Một trong số những “bẫy” mà đối tượng lừa đảo thực hiện thường tìm hiểu, nắm rõ các thông tin về doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, mới thành lập, chưa thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về Phòng cháy chữa cháy để dễ bề thực hiện hành vi lừa đảo… Sau đó gọi điện thoại, giới thiệu bản thân mình làm việc tại UBND xã, huyện và thông tin về việc cơ sở nhỏ lẻ, mới thành lập X, Y, Z cần có những giấy phép để phù hợp theo quy định về Phòng cháy chữa cháy như: giấy huấn luyện về nghiệp vụ Phòng cháy chữa cháy, các loại giấy phép về Phòng cháy chữa cháy….Các đối tượng đang tập trung vào người dân, doanh nghiệp trên địa bàn. Để tránh bị lừa đảo, sập bẫy mất tiền và tài sản các cơ quan, đơn vị và toàn thể quần chúng nhân dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác trước các thủ đoạn lưà đảo. Trường hợp phát hiện các đối tượng có hành vi nói trên hoặc tương tự, người dân cần nhanh chóng báo cho cơ quan công an gần nhất để phối hợp xử lý./.

Nguyễn Hồng