CHỦ ĐỘNG PHÒNG CHỐNG RÉT ĐẬM, RÉT HẠI

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, để chủ động ứng phó với rét đậm và giảm thiểu thiệt hại. Chiều ngày 19/12/2023 tại cuộc họp của UBND với các ông, bà trưởng thôn trên địa bàn xã. Ông Nguyễn Đình Vinh Phó Chủ tịch UBND xã đã nhấn mạnh đề nghị các thôn theo dõi sát diễn biến thời tiết, thông tin kịp thời đến chính quyền và nhân dân. Chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, nhất là người già, trẻ nhỏ, học sinh. Người dân cần tích cực, chủ động trong việc phòng, chống rét cho đàn vật nuôi để hạn chế thấp nhất thiệt hại từ tác động của thời tiết gây ra.

         Hình ảnh minh họa

Để kịp thời ứng phó với các đợt rét đậm, rét hại, phòng chống rét cho đàn vật nuôi, UBND xã Dương Phong  đã ban hành văn bản hướng dẫn bà con nhân dân, các hộ  chăn nuôi gia súc, gia cầm thực hiện một số biện pháp phòng, chống rét cho vật nuôi như sau:

          Đối với chăn nuôi trâu, bò. Chuồng trại: Chủ động làm chuồng trại, gia cố, che chắn, đảm bảo chuồng trại đủ ấm, không bị gió lùa: Che chắn chuồng bò bằng vải bạt hoặc các tấm phên, bao tải. Không nên che kín, chỉ che qua chiều cao của con vật, từ 1,8 – 2 m.Thức ăn: Cho trâu, bò ăn đủ lượng cỏ các loại (ủ chua thức ăn xanh, rơm ủ urê…) với lượng từ 30 – 40kg và 3,5kg thức ăn tinh (là bột ngô, sắn, cám gạo…) trong một ngày đêm đối với 01 trâu, bò trọng lượng 300 kg. Bổ sung muối ăn với lượng 15g (tương đương với 3 thìa cà phê) bằng cách hoà vào nước uống (nước ấm là tốt nhất) cho trâu, bò uống.  Không thả rông trâu, bò trong rừng, núi; phải chủ động đưa trâu, bò về chỗ nuôi nhốt, trong chuồng kín gió, nền chuồng khô ráo, đốt lửa sưởi ấm vào ban đêm (Chú ý khi đốt lửa sưởi phải có đường ống dẫn khói thải ra ngoài chuồng, tránh hiện tượng ngạt, ngộ độc vật nuôi và vị trí đốt tránh xa chất độn chuồng, bạt che để phòng bén lửa gây cháy). Không cho trâu, bò làm việc, chăn thả ngoài trời khi nhiệt độ xuống thấp (dưới 13 oC). Độn chuồng: Vào mùa đông, để chống rét cho trâu, bò, trước tiên cần chú ý, giữ cho bộ lông của trâu, bò thật sạch và khô.

            Đối với lợn: Chuồng trại vệ sinh sạch sẽ hàng ngày, không để đọng phân, nước thải trong chuồng; che kín xung quanh chuồng nuôi, không để gió lùa nhất là vào ban đêm; làm chuồng úm đối với lợn con theo mẹ. Không cọ rửa chuồng hoặc tắm cho lợn vào những ngày mưa rét nhiệt độ xuống dưới 13 0C. Cho uống đủ nước sạch, mát, bổ sung thêm các Vitamin tổng hợp, men tiêu hoá trộn vào nước uống, thức ăn theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Khẩu phần ăn đảm bảo đầy đủ, cân đối chất dinh dưỡng đối với từng đối tượng lợn.

          Đối với gia cầm: Chuẩn bị đầy đủ phên, bạt để che chắn, chống gió lùa; bổ sung thêm bóng điện (bóng tròn, bóng hồng ngoại) để sưởi ấm cho gia cầm trong những ngày rét đậm, rét hại. Mật độ nuôi hợp lý đối với gà đẻ: 6-8 con/m2; gà thịt: 8-10 con/m2. Đảm bảo thức ăn có đầy đủ chất dinh dưỡng, phù hợp với từng lứa tuổi của gà; cho uống đủ nước sạch, ấm và bổ sung thêm đường Gluco, các loại Vitamin tổng hợp, men tiêu hoá để nâng cao khả năng chống bệnh cho gà. Thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ và thay chất độn chuồng.

Tiến Cương -VHTT