GHI NHẬN TẠI TRẠM Y TẾ LƯU ĐỘNG

Đầu năm 2022, dịch Covid-19 trên địa bàn huyện diễn biến phức tạp với nhiều ca lây nhiễm cộng đồng, cũng là lúc 05 trạm y tế lưu động của huyện được kích hoạt. Bằng sự nhiệt tâm nghề nghiệp, trách nhiệm với cộng đồng, các bác sĩ và các tình nguyện viên thuộc các trạm y tế lưu động không quản ngày đêm, khó khăn, nguy hiểm góp phần cùng lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh.


 Bác sỹ Lý Sinh Phúc trạm trưởng trạm y tế lưu động số 2 cấp phát thuốc cho người nhà bệnh nhân mắc Covid – 19

7h 30 sáng, mặc dù thời tiết rất giá lạnh nhưng anh Dương Xuân Hoàng xã Tân Tú và chị Phạm Thị Linh thị trấn Phủ Thông đã có mặt để nhận nhiệm vụ do Trạm trưởng Trạm Y tế lưu động số 2 Lý Sinh Phúc phân công. Là y tế thôn bản nhiều năm qua nên chị Phạm Thị Linh cũng có đôi chút kinh nghiệm để tham gia vào trận tuyến chống Covid-19, trong vai trò của một nhân viên tình nguyện. Chị Linh chia sẻ: “ Mặc dù có đồ bảo hộ nhưng những ngày đầu tiếp xúc với các bệnh nhân F0 và người thân của họ, chị Linh cũng có đôi chút lo lắng. Rồi chị tự động viên, trấn an mình rằng, phải bình tĩnh, phải vượt qua nỗi sợ của bản thân mới có thể giúp đỡ cho người bệnh và gia đình họ”
Điều kiện địa phương còn khó khăn nên Nhà văn hóa của tổ dân phố Đèo Giàng được trưng dụng làm trụ sở của Trạm Y tế lưu động số 2. Trạm được trang bị một giường bệnh, bình thở ôxy, tủ thuốc với những loại thuốc cơ bản phục vụ cho điều trị bệnh nhân Covid-19 tại nhà và một số trang thiết bị, dụng cụ khác. 07 bác sĩ, nhân viên thuộc Trạm Y tế lưu động số 2, dù trước đó mỗi người một công việc, nơi cư trú khác nhau nhưng được làm việc chung một đơn vị lại thân thiết như người nhà. Trạm Y tế lưu động số 2 có chức năng, nhiệm vụ triển khai các hoạt động phòng chống dịch Covid-19 tại cộng đồng; kết nối giữa chăm sóc, quản lý người nhiễm Covid-19 tại nhà với chăm sóc tại bệnh viện; phát hiện các trường hợp diễn biến nặng và chuyển tuyến kịp thời….trên địa bàn xã Tân Tú, Vi Hương và thị trấn Phủ Thông.
Trạm trưởng Trạm Y tế lưu động số 2 Lý Sinh Phúc chia sẻ: “Từ thời điểm Trạm Y tế lưu động số 2 được kích hoạt, chúng tôi đã tiếp nhận điều trị cho 30 bệnh nhân mắc Covid-19 tại nhà, đến nay 09 bệnh nhân đã khỏi bệnh, 01 người chuyển vào khu điều trị tập trung do có dấu hiệu chuyển nặng. Dù đa số các trường hợp mắc ở thể nhẹ hoặc không có triệu chứng nhưng các bệnh nhân và người nhà không tránh khỏi tâm lý lo lắng, bất an. Vì vậy, nhiệm vụ của chúng tôi là ngày đôi lần gọi điện hỏi thăm sức khỏe, động viên tinh thần và cấp phát thuốc kịp thời. Trong bối cảnh dịch diễn biến ngày càng phức tạp với những ca lây nhiễm cộng đồng gia tăng thì chúng tôi ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh. Dù khó khăn, vất vả đến đâu chăng nữa, Trạm Y tế lưu động số 2 vẫn quyết tâm dốc sức vì Nhân dân phục vụ”./

Đào Kiên