GƯƠNG CỰU CHIẾN BINH LÀM KINH TẾ GIỎI

Hưởng ứng phong trào thi đua “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, trong những năm qua, Hội Cựu chiến binh xã Dương Phong đã có nhiều tấm gương sáng, giúp đỡ được nhiều hội viên, Nhân dân giảm nghèo, góp phần lan tỏa tinh thần cao đẹp trong cộng đồng.

Rời quân ngũ năm 1990, CCB Nguyễn Hữu Mạnh thôn Nà Coọng, xã Dương Phong là một tấm gương sáng trong phong trào phát triển kinh tế của xã. Năm 1993, tham gia công tác tại UBND xã Dương Phong, là cán bộ thu thuế; đến năm 1994, được cấp ủy, chính quyền địa phương tín nhiệm giới thiệu bầu giữ chức vụ Phó chủ tịch UBND xã hai nhiệm kỳ từ 1994 – 2003; năm 2004, ông được bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND xã gần 2 nhiệm kỳ; đến năm 2015 CCB Nguyễn Hữu Mạnh về nghỉ hưu theo chế độ của Nhà nước.

Cựu chiến bình Nguyễn Hữu Mạnh chăm sóc vườn bưởi diễn của gia đình.

Trở về cuộc sống đời thường sau những năm tháng cống hiến tuổi xuân, sức trẻ cho độc lập dân tộc, CCB Nguyễn Hữu Mạnh hôm nay vẫn luôn giữ vững bản lĩnh trên mặt trận phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng cuộc sống mới. Để thực hiện tốt phong trào CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi, CCB Nguyễn Hữu Mạnh đã tích cực vận động hội viên góp vốn xây dựng Quỹ và luân phiên cho nhau vay để phát triển kinh tế; đồng thời khuyến khích hội viên phát huy tiềm năng thế mạnh, dám nghĩ dám làm với tinh thần nghĩa tình đồng đội để giúp nhau giảm nghèo bền vững; có được sự giúp đỡ, các hội viên đã mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu cây trồng từ trồng ngô sang trồng khoai, từ chăn nuôi nhỏ lẻ thành trang trại và áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, sản xuất. Trước đây, rất nhiều hội viên gặp khó khăn ban đầu về đồng vốn và kỹ thuật thì nay, với phong trào CCB giúp nhau giảm nghèo đã giúp được không ít hội viên có điều kiện vươn lên làm giàu chính đáng. Chia sẻ với chúng tôi ông Hoàng Văn Cảnh – Chủ tịch Hội CCB xã Dương Phong cho biết.“Trong vài năm trở lại đây, Hội CCB xã Dương Phong luôn quan tâm đến phong trào hội viên giúp nhau phát triển kinh tế gia đình. Nổi bật là CCB Nguyễn Hữu Mạnh là một trong những hội viên tiêu biểu trong phát triển kinh tế gia đình. Sau 16 năm công tác trong quân đội, đồng chí Mạnh về địa phương và được đảm nhận rất nhiều cương vị công tác. Sau khi về nghỉ hưu, đồng chí luôn phát huy phẩm chất của người lính Cụ Hồ; khắc phục khó khăn để phát triển kinh gia đình bằng nhiều mô hình như: mô hình vườn ao chuồng, mở các cơ sở sản xuất chế biến gỗ thu hút nhiều lao động tại địa phương”

Trong những năm qua xưởng gỗ bóc của gia đình ông đã giúp đỡ và tạo việc làm cho 08 hội viên của chi hội và 12 lao động tại địa phương bình quân mỗi lao động có thu nhập bình quân 4- 5 triệu/ tháng. Trao đổi với chúng tôi ông Mạnh chia sẻ. “ Hiện nay, bản thân tôi chủ yếu phải tìm hướng phát triển kinh tế  và tạo công ăn việc làm cho con cháu tại địa phương, tạo nguồn thu nhập thêm cho gia đình. Ngoài ra, gia đình tôi cũng cho các hộ trong thôn  mượn gần  3.000m2 đất ruộng để gieo cấy lúa, trồng ngô tăng thêm thu nhập cho các hộ còn khó khăn, gia đình tôi không lấy công, lấy thóc lúa gì chỉ cho các hộ giữ hộ đất ”.

Hiện nay, CCB Nguyễn Hữu Mạnh là một trong số 15 hội viên của chi hội có thu nhập khá trong phong trào phát triển kinh tế. Trước đây, gia đình thu nhập chủ yếu từ những buôn bán nhỏ lẻ ngoài chợ; thì nay, nhờ sự giúp đỡ phần nào về vốn và tư vấn về kỹ thuật chăn nuôi của các hội viên khác trong Hội, ông đã mạnh dạn làm trang trại nuôi cá, trồng cây cam, quýt theo mô hình khép kín và đầu tư xưởng chế biến gỗ bóc; được biết, trừ chi phí thì mỗi năm gia đình thu nhập ổn định khoảng 600 triệu đồng, đã từng bước đưa kinh tế gia đình lên mức khá hơn, gia đình đã hoàn trả được số nợ vay ngân hàng và nguồn vốn từ các hội viên giúp đỡ.

Những kết quả trên của CCB Nguyễn Hữu Mạnh đã khẳng định, dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, thì người CCB vẫn luôn phát huy phẩm chất người lính Bộ đội cụ Hồ, đi đầu trong các phong trào, giữ vững ý chí vươn lên thoát nghèo, làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội. Nhiều năm liền, CCB Nguyễn Hữu Mạnh được các cấp khen thưởng; đặc biệt, trong năm 2021 CCB Nguyễn Hữu Mạnh được Hội Cựu chiến binh tỉnh Bắc Kạn tặng bằng khen về thành tích trong phong trào Cựu chiến binh giúp nhau phát triển kinh tế giỏi giai đoạn 2016- 2021./.

Ngọc Diệp